La porte d’enfer

La porte d’enfer ในบทความนี้หมายถึง สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติติดทะเล ในจังหวัด Guadeloupe ของฝรั่งเศส

Guadeloupe คือ จังหวัดโพ้นทะเลของฝรั่งเศส Guadeloupe เป็นกลุ่มเกาะ อันประกอบด้วย 5 เกาะรวมเข้าด้วยกัน ซึ่งตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของทะเลแคริบเบียนในภาคเหนือสุด

โดย La porte d’enfer แห่งนี้เป็นทะเลที่มีหน้าผาสูงชั้นรายล้อม ติดกับมหาสมุทรแอตแลนติก ลองจินตนาการถึง น้ำทะเลอันใสสะอาดจนเห็นเป็นสีน้ำเงินเข้ม บวกกับ ท้องฟ้าอันยาวไกลสุดสายตาจนเห็นเส้นขอบฟ้า แสงแดดสาดส่องลงมากระทบปลายยอดหญ้า เสียงคลื่นม้วนตัวเข้ามากระทบกับหินผา แล้วลองคิดว่าตัวคุณยืนอยู่บนผาสูงรอบตัวเต็มไปด้วยต้นไม้ ดอกไม้ หลากชนิด ต่างเติบโตท่ามกลางธรรมชาติอันสุดแสนวิเศษเหล่านี้ เริ่มเห็นความสุขใน La porte d’enfer อยู่รำไรแล้วใช่ไหม ยังไม่หมดแค่นี้ เพราะ หาดแห่งนี้สามารถลงเล่นน้ำได้ มีกิจกรรมดำน้ำดูประการัง ปีนผา ชมวิว และ ในตอนเย็นดวงอาทิตย์ที่ทำงานอย่างเหนื่อยล้า กำลังจะลาลับขอบฟ้าไป แน่นอนว่า คุณสามารถชมพระอาทิตย์ตกได้จากบนหน้าผาอีกด้วย  ลองคิดถึง คนที่เราดูแสงสีส้มอ่อนเหล่านั้นด้วยกันสิ ไม่ว่าจะเป็นคนรัก ครอบครัว ลูกๆ หรือ แม้แต่สัตว์เลี้ยง สถานที่ท่องเที่ยวสวยงามมากแค่ไหนก็ยิ่งมีความสุข แต่จะยิ่งสุขใจมากกว่าเมื่อไปกับคนที่เรารัก

ชายหาดของที่นี่อย่างที่บอกว่าสามารถลงเล่นน้ำได้ ส่วนสาหร่ายมีไม่ค่อยมากเท่าไหร่ เหมาะกับครอบครัวมีเด็ก หรือ ถ้าสนใจดำน้ำชมความงามของน้ำใสใต้ทะเล ก็มีด้วยเช่นกัน

La porte d’enfer อาจจะต้องขับรถนานเสียหน่อย แต่รับรองว่าถ้ามาถึงและเห็นภาพเบื้องหน้า รับรองเลยว่า หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง หากอิ่มตาแล้วยังไม่อิ่มท้อง ก็เห็นว่าจะยังไม่ครบถ้วนกระบวนการ ใกล้ๆกันมีร้านอาหารท้องถิ่นตั้งอยู่หลายร้านด้วยกัน แล้วแต่คุณจะเลือกสรร ทีเด็ด คือพวกอาหารทะเลชุบแป้งทอดกรอบ หรือ จะเป็นไก่ย่างตำหรับสูตรท้องถิ่น ส่วนของหวานก็คงหนีไม่พ้นมะพร้าว ไม่ว่าจะเป็น น้ำมะพร้าว หรือ มะพร้าวเชอร์เบตต์  หวานเย็น ชื่นใจ คลายความเหนื่อยล้า

เท่านี้ก็คงคลายความสงสัยได้แล้วใช่ไหมค่ะ ว่าฝรั่งเศสไม่ได้มีดีแค่ เมืองหลวงอย่างปารีส หรือ หอไอเฟล แต่กลับมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอันงดงามซ่อนตัวอยู่ในจังหวัดที่เป็นหมู่เกาะเล็กๆแห่งนี้  โลกนี้เต็มไปด้วยสิ่งดีงามรอให้เราออกไปค้นพบอยู่อีกเยอะ ถ้าเรามีความฝันค่อยๆเก็บเงินทีละนิด สักวันฝันคงเป็นจริง สักวันเท้าของฉันจะไปสัมผัสน้ำทะเลของแคริบเบียน