La Maison du Cacao

ขนมสีน้ำตาลก้อนเล็กๆ มีรสชาติหวานและขม ในเวลาเดียวกัน เป็นขนมโปรดปรานของคนทุกวัยตั้งแต่เด็กยันผู้ใหญ่ มีมากมายหลายแบบ หลายเกรด หลายราคา ให้เลือกซื้อหาตามท้องตลาดทั่วไป เจ้าขนมที่ว่านี้ก็คือ ช็อกโกแลต นั่นเอง หลายๆคนคงทราบกันดีว่า ช็อกโกแลต ทำมาจากผลของต้นโกโก้ แต่ทราบไหมว่า ที่ประเทศฝรั่งเศส มีพิพิธภัณฑ์โกโก้ ตั้งอยู่ด้วย ถ้าสนใจก็ลองมาอ่านกันเลย

พิพิธภัณฑ์โกโก้ ตั้งอยู่ในจังหวัด Guadeloupe เกาะอันสวยงามตั้งอยู่ระหว่างทะเลแคริบเบียนกับมหาสมุทรแอตแลนติก ณ ประเทศฝรั่งเศส ยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวแบบครอบครัว พิพิธภัณฑ์โกโก้ เป็นสถานที่ชวนมาสำรวจวัฒนธรรมความเป็นมา ของต้นโกโก้ แหล่งกำเนิดของช็อกโกแลต ขนมสุดอร่อยของโปรดของคนทุกเพศทุกวัย ผ่านเส้นทางศึกษาในฟาร์มโกโก้แห่งนี้ ค้นพบศิลปะของการเพาะปลูกต้นโกโก้แหล่งที่มาของช็อกโกแลต ค้นหาประวัติของรสชาติโกโก้ รวมถึงมีการจำหน่ายช็อกโกแลตโฮมเมด สูตรเฉพาะของที่นี่ด้วย

โดยภายใน La Maison du Cacao มีสวนเล็กๆอันเงียบสงบเรียงรายไปด้วยต้นโกโก้ แต่มีความสวยงาม และ น่ารัก พร้อมกับการต้อนรับและให้ข้อมูลจากพนักงานอัธยาศัยดี เป็นกันเอง ส่วนใหญ่ผู้คนจะใช้เวลาไปกับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง เหมาะสำหรับ เด็กๆ จนถึงผู้ใหญ่ เด็กๆจะได้เข้าใจความเป็นมาของขนมโปรดของพวกเขาด้วย ผู้เข้าชมจะได้เรียนรู้ถึงประวัติความเป็นมาของต้นโกโก้ตั้งแต่ยังเป็นเมล็ดอยู่ อธิบายทุกขั้นตอนในกระบวนการเจริญเติบโตของฝักโกโก้ กระบวนการอบแห้งและหมักเมล็ดโกโก้ ได้ชิมฝักโกโก้กันสดๆ สิ่งสำคัญ คือ มีการบรรยายเป็นภาษาอังกฤษด้วย รวมถึง ได้ลิ้มรสโกโก้ในหลายรูปแบบชวนน้ำลายสอ อีกทั้งยังมี บาร์ช็อกโกแลต มีความสุขท่ามกลางต้นโกโก้ และ ดื่มโกโก้ร้อนๆ ไปพร้อมๆกัน หลายคนต่างบอกว่า ช็อกโกแลตโฮมเมดของที่นี่เด็ดดวงอร่อยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวหาทานไม่ได้จากที่อื่น ราคาก็ไม่แพง สามารถซื้อกลับไปฝากเพื่อนได้ตามอัธยาศัย เรียกได้ว่าเป็นดั่งสวรรค์ของคนรักช็อกโกแลตจริงๆ

เวลาเปิดทำการตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันเสาร์ 10:00-17:00 วันอาทิตย์ 10:00-17:00

พิพิธภัณฑ์ส่วนใหญ่เด็กๆจะไม่ค่อยเข้าใจ หรือ อินกับสถานที่เท่าไหร่นัก อาจจะบ่นว่าเบื่อได้ง่ายๆ แต่รับรองว่าสำหรับพิพิธภัณฑ์โกโก้แห่งนี้เด็กๆไม่มีวันพูดว่าเบื่อเด็ดขาด ดีไม่ดีอาจไม่อยากกลับบ้านเลยด้วยซ้ำ แม้แต่ผู้ใหญ่เองก็สนุกสนานไปด้วย คนรักช็อกโกแลตห้ามพลาดพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นอันขาด หรือ ถ้ายังไม่มีโอกาสไปก็ออกไปซื้อช็อกโกแลตแท่งแล้วนำมานั่งกินพร้อมกับมโนว่า ตอนนี้อยู่ฝรั่งเศส ก็ไม่เลวนะคะ