Fort Delgres

ถ้าพูดถึงประเทศฝรั่งเศส แหล่งท่องเที่ยวสุดฮอตฮิด คงหนีไม่พ้น ปารีส หอไอเฟล หรือ พิพิธภัณฑ์อันโด่งดัง อย่าง พิพิธภัณฑ์ลูฟร์ แต่ นอกจากแหล่งท่องเที่ยวฮิตๆเหล่านี้ ฝรั่งเศสก็มีมนต์ขลังเล็กๆซ่อนอยู่ใน Guadeloupe จังหวัดหนี่งของประเทศฝรั่งเศส ซึ่งเป็นกลุ่มเกาะอันประกอบด้วย 5 เกาะรวมเข้าด้วยกัน ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของทะเลแคริบเบียน

วันนี้ขอนำเสนอ Fort Delgres ป้อมปราการอันเก่าแก่ ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัด Guadeloupe

Fort Delgres เปิดให้เข้าชมฟรี แต่ปิดบริการในวันจันทร์ Fort Delgres คือ ป้อมปราการอันสูงใหญ่ แข็งแรง โดยจากป้อมนี้เราสามารถมองเห็นวิวของ เมืองบาสแตร์ ประเทศเซนต์คิตส์และเนวิส ซึ่งอยู่ในแถบทะเลแคริบเบียน Fort Delgres แต่เดิมมีชื่อว่า ป้อมเซนต์ชาร์ลส์ ปัจจุบันเป็นอนุสาวรีย์แห่งประวัติศาสตร์ เพื่อระลึกถึง การต่อสู้ การปลดปล่อยทาส โดยสร้างขึ้นในปี ค.ส. 1650

ประวัติความเป็นมาที่ต้องรู้ให้ได้

เรื่องราวเริ่มขึ้นในปี ค.ส. 1650 นาย Charles Houel ประกอบอาชีพพนักงานราชการ ผู้ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่แห่งนี้ ได้สร้างบ้านบนเนินเขา โดยสามารถมองเห็นเมืองบาสแตร์เมืองหลวงของเกาะในเวลานั้นได้ อาคารหลังนี้เป็นสถานที่อันปลอดภัย อีกนัยหนึ่งการสร้างสถานที่แห่งนี้ขึ้นมาเป็นการประกาศถึงอำนาจของเขา โดยในสมัยนั้นสถานที่แห่งนี้รู้จักกันในนามป้อมเซนต์ชาร์ลส์

เมื่อเขาได้เข้ารับตำแหน่งพนักงานราชการ เขาได้เข้าโจมตีเป้าหมาย ซึ่งคือ ประเทศอังกฤษ คู่แข่งที่ใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส ในหมู่เกาะอินเดียตะวันตก รวมถึง ประเทศเนเธอร์แลนด์ และ ประเทศสเปน หลังจากนั้นก็ค่อยๆปรับเปลี่ยนให้มันเป็นป้อมปราการ หลังจากการโจมตีต่อสู้อันเข้มข้น เป็นเวลายาวนานถึง 7 ปี ในวันที่ 23 มกราคม 1759 เขาได้รับการอพยพไปอยู่แห่งอื่นโดยความช่วยเหลือของกองทัพฝรั่งเศส

ช่วงการปฏิวัติ ในปี 1794 บาสแตร์ เข้าครอบครองโดยอังกฤษ ถูกปิดล้อมโดยคำสั่งของนโปเลียนเพื่อบังคับกบฏฝรั่งเศส ป้อมถูกครอบครองโดยกองทัพอาณานิคม และ ยกเลิกทาสทั้งหมด

ในวันที่ 23 สิงหาคม 1904 ป้อมปราการแห่งนี้ได้ถูกอนุรักษ์ให้เป็นอนุสาวรีย์ประวัติศาสตร์ และ ในวันที่ 21 พฤศจิกายน 1977 ก็มีการเปลี่ยนชื่อเป็น Fort Delgres ตั้งแต่ปี 2004 เป็นต้นมา ป้อมปราการแห่งนี้ได้รับการแต่งตั้งเป็นมรดกทางวัฒนธรรม

ความน่าสนใจ

Fort Delgres ป้อมปราการตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองบาสแตร์ ขอบของทะเลแคริบเบียน สามารถมองเห็นวิวเมืองบาสแตร์ ผ่านกำแพงหินหนา คุณสามารถมองเห็นทะเล มุมมองกว้างอันงดงามของท้องทะเล เมือง และ ภูเขา เข้ามาจากถนนของบาสแตร์ในย่านคาร์เมล

Fort Delgres มีประวัติศาสตร์อันยาวนานอันน่าสนใจ ถูกรักษาสภาพไว้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ วิวยังสวยงามมากๆไม่ว่าใครต่อใคร ได้เข้ามาสัมผัสต่างตกตะลึงกับทัศนีย์ภาพอันงดงามเบื้องหน้า แม้เป็นสถานที่เล็กๆห่างไกลจากเมืองหลวง แต่ก็คุ้มค่ากับการดั้นด้นมาชมสักครั้งหนึ่งในชีวิตจริงๆ