De La Grande Vigie

ประเทศฝรั่งเศส ไม่ได้มีดีแค่เมืองหลวงอันหรูหรา อย่างปารีส เพียงอย่างเดียว แต่วิวทิวทัศน์ทะเลของฝรั่งเศสก็ยังสวยมากอีกด้วย โดยเฉพาะ Guadeloupe จังหวัดโพ้นทะเลของประเทศฝรั่งเศส สถานที่แห่งนี้ประกอบด้วย 5 เกาะรวมเข้าด้วยกัน เป็นสถานที่ติดทะเลที่สวยมาก รายล้อมไปด้วยผาสูงชัน ท้องฟ้าสีคราม ท้องทะเลใสสีน้ำเงินอมเขียว คลื่นและลมเสียดสีไปตามผิว Guadeloupe มีประชากรอาศัยอยู่เพียง 400,000 กว่าคน เท่านั้น จึงมีความเงียบสงบมาก แต่ก็ยังมีร้านค้า ร้านอาหารท้องถิ่น เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว ผู้ชื่นชอบความสงบ และ รักธรรมชาติ

วันนี้ขอนำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอันน่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง ในจังหวัด Guadeloupe คือ de la Grande Vigie  de la Grande Vigie เป็นหนึ่งในสถานที่ที่สวยที่สุดใน Guadeloupe จุดชมวิวบนหน้าผาสูงชัน ตั้งอยู่เหนือสุดของเกาะแกรนด์แตร์ในฝรั่งเศส ห่างจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของ Anse-Bertrand ประมาณ 6 กิโลเมตร ณ จุดนี้มีมุมให้มองลงไปจากหน้าผา โดยเบื้องล่างเป็นมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ซึ่งประกอบด้วยทัศนียภาพอันงดงามของทะเลหมู่เกาะแอนติกาและมอนต์เซอร์รัต มีละอองน้ำทะเลสาดขึ้นมากระทบผิวเป็นระยะๆ ลมทะเลอันสดชื่นกระทบบนใบหน้าของคุณอย่างแผ่วเบา ภูมิอากาศแบบเมดิเตอร์เรเนียนอันอบอุ่น de la Grande Vigie ต้องการรองเท้าเดินป่า หรือ รองเท้าผ้าใบ เพราะ คุณต้องเดินไปตามแนวโขดหินอันคดเคี้ยวด้วยความระมัดระวังถูกปกคุลมไปด้วยต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้ป่านานาพันธ์ การเดิมป่าชมวิว อาจจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที ในวันท้องฟ้าสดใส คุณสามารถมองไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตาในมุมมองแบบพาโนรามา และ ยังเห็นเกาะใกล้เคียงอื่นๆอีกด้วย จุดชมวิวแห่งนี้ไม่เหมาะ สำหรับรถเข็นเด็ก และ เด็กเล็กๆสักเท่าไหร่ เพราะ ถ้าวิ่งเล่นไปมา หรือ เดินอย่างไม่ระวัดระวัง อาจทำให้เกิดอันตรายได้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังให้ความสำคัญกับเด็ก เพราะว่ามีการป้องกันหลีกเลี่ยงในการเดินไปใกล้ขอบมากจนเกินไป

เมื่อเดินลงจากหน้าผาไปยังเบื้องล่างของลานจอดรถ มีรถบรรทุกขายอาหาร ร้านขายของผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น จอดเรียงรายอยู่ตามข้างทาง อาหารท้องถิ่นสดใหม่ ราคากันเอง รสชาติอร่อย จุดเด่นคือ ไอศกรีมมะพร้าว ส่วนผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นสามารถซื้อหากลับไปเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งเราเคยมายืนชมวิวบนหน้าผาอันสวยงามแห่งนี้

หลายต่อหลายคนที่มายังจุดชมวิวแห่งนี้มีความประทับใจมาก ราวกับปัญหาบางอย่าง ความเหนื่อยล้าทั้งหลาย ได้หลุดพ้นไปกับลมทะเล นอกจากนี้ de la Grande Vigie ยังเป็นตัวสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ช่างภาพมือสมัครเล่นจำนวนมากอีกด้วย